Văn hóa trà Nhật Bản “Omotenashi”
Từ xa xưa, trà được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc, ở Nhật Bản, trà phát triển độc đáo theo một cách riêng trở thành văn hóa “Omotenashi”.
“Omotenashi” nghĩa là dốc hết thành tâm, thành ý cho đối phương.
Nét đặc trưng của văn hóa này là khách và chủ cùng nhau trải qua quá trình từ công đoạn pha trà cho đến khi thưởng thức trà, thong thả tận hưởng không gian thanh tĩnh, vị trà khi đó không chỉ thắm giọng, mà còn thắm cả tình người.
Các loại trà Nhật Bản
Trà Nhật Bản (Ryokucha – Trà xanh) tùy theo sự khác biệt về phương pháp trồng, thời gian thu hoạch, công đoạn sản xuất có thể chia thành nhiều loại.
Các loại Ryokucha (trà xanh)
Lá trà có vị thơm ngọt , đậm đà được trồng ở nơi tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Matcha được sản xuất thông qua quá trình hấp lá trà, sau đó sấy khô trước khi nghiền thành bột mịn. Đây được xem là espresso của Nhật, giúp bạn thưởng thức được vị ngọt tinh khiết đậm đà trong lá trà.
Gyokuro – Trà xanh : lá trà sau khi hấp, sẽ được đảo đểu và sấy khô. Đây là dòng trà cao cấp, giảm vị đắng và giữ được vị ngọt đặc trưng của trà.
Các loại trà không thuộc nhóm Ryokucha (trà xanh)
Lá trà có vị chát và tươi mát được trồng dưới ánh nắng mặt trời.
Sencha là loại trà phổ biến nhất và đại diện cho trà Nhật Bản. Lá trà ngay sau khi thu hoạch sẽ được đem đi hấp, sau đó được đảo đều và sấy khô.
Bancha được chế biến theo phương pháp hấp những lá trà còn lại sau khi đã thu hoạch xong búp trà, lá trà sau đó được sao đều và sấy khô.
Houjicha được chế biến theo phương pháp rang Sencha và Bancha với lửa lớn cho đến khi chuyển sang màu nâu. Có vị hăng đặc trưng và ít Caffein. Được mọi người yêu thích thường dùng sau bữa ăn.
Hiệu quả chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của trà Nhật Bản
Những năm gần đây, trà Nhật Bản (Ryokucha) được xem là “the healthiest beverage on the planet – Thức uống tốt nhất cho sức khỏe”, được thế giới chú ý như một loại siêu thực phẩm của Nhật Bản.
Trà chứa nhiều hàm lượng các chất hỗ trợ chống lão hóa, giảm stress như Catechin, Vitamin C, Flavonoid, Theanine,v.v…rất tốt cho sức khỏe và giúp giữ gìn sắc đẹp.
Đặc trưng của Vitamin C chịu nhiệt kém, song Vitamin C trong Ryokucha (trà xanh) lại chịu nhiệt tốt. Do đó, dù trà được pha bằng nước nóng, vẫn có thể giữ được hàm lượng giúp bổ sung Vitamin C hiệu quả.